Varðveisluaðferð, það er sú vinnsluleið og geymsluaðferð sem notuð er til að varðveita eða viðhalda gæðum vörunnar.
Frosið / fryst
Frozen
Afurðin er fryst og geymd í frysti. Miða á við að lágmarks hitastig fari ekki yfir -18°C í geymslu eða í flutningi.
Kæling – kælt / Ferskur – Ferskt
Fresh – chilled
Afurðir eru varðveittar með kælingu. Hitastigi er haldið á milli 0 – 4°C í flutningi og geymslu. Í þessu samhengi hefur hugtakið ferskur verið mikið notað en eðlilegra er að tala um kældar afurðir. Umbúðir og pökkun getur verið með ýmsum hætti.
Saltað
Salted
Afurðir verkaðar með salti þannig að vatnsvirkni (aw) er undir 0,8. Það eitt og sér dugir þó ekki til þess að varðveita afurðina svo miðað er við að þessar vörur séu geymdar í kæli (0- 4°C).
Þurrkað
Dried
Afurðir sem eru þurrkaðar það mikið að vatnsvirkni (aw) er um 0,6 og geta þar af leiðandi varðveist við umhverfishita.
Niðursoðið
Canned
Afurð sem er soðin í lokuðum (neytenda-)umbúðum (dósum, gleri, plasti). Suðan getur verið mismikil en miðað er við að eftir suðu geti afurðin varðveist við umhverfishita.
Niðurlagt
Preserved
Afurð sem er rotvarin og/eða gerilsneydd í loftþéttum (neytenda-) umbúðum (dósum, gleri,plasti). Þarf að geymast í kæli (0-4°C).
Pæklað (í saltlegi)
In brine
Afurð sem er höfð í saltlegi, einnig geta verið rotvarnarefni til staðar auk annarra viðbótarefna svo sem sykur og krydd. Þarf að geymast í kæli (0-4°C).
Rotvarið – Melta
Fish silage (a liquid material made from all the fish or its parts that are liquefied by enzymatic action in the presence of acid)
Hér er til dæmis um meltu að ræða sem er rotvarin með sýru og þarfnast ekki sérstakrar kælingar.