Aukaafurðir – hliðarafurðir

Yfirleitt eru þetta afurðir sem verða til þegar búið er að nýta meirihluta hráefnisins í aðrar afurðir, þessi listi er ekki tæmandi.


Hrogn

Hard roes, roes

Hrogn (kynkirtlar hrygna) er hægt að nýta úr flestum tegundum fiska og hægt er að framleiða mikinn fjölda afurða úr þessu hráefni. Hrognin geta verið fersk, fryst, söltuð, reykt, niðursoðin, niðurlögð (kavíar) o.m.m.fl.


Svil

Soft roes, milt

Svil (kynkirtlar hænga) er hægt að nýta úr mörgum tegundum fiska. Einkum hafa verið framleiddar vörur úr þorsksviljum en einnig hafa fyrr á tímum verið unnar afurðir úr sviljum síldar. Helst eru svilin framleidd sem kæld, fryst og niðursoðin.


Lifur

Liver

Lifur er nýtt úr allmörgum tegundum og er einkum framleidd sem kæld, frosin og niðursoðin.


Sundmagi

Swim bladder, fish bladder, fish sound

Sundmagi er framleiddur úr nokkrum tegundum bolfiska, einkum frystur og saltaður.


Haus með klumbu

Head with collar bones

Haus þar sem eyruggi og klumba fylgja hausnum. Þessi hausunaraðferð fylgir hefðbundinni vélflökun.


Haus án klumbu

Head without collar bones

Haus sem hefur ekki áfasta klumbu og eyrugga. Þessi hausunaraðferð fylgir yfirleitt flatningu.


Fés

Split heads, faces

Klofinn haus, getur verið með og án klumbu, yfirleitt er búið að skera burt gellur.


Kinnar

Cheeks

Kinnar unnar úr hausum ýmissa tegunda, geta verið með beinum eða beinlausar með roði eða án.


Gellur

Tongues

Þetta eru tungur fisksins. Eru með roði en eru beinlausar.


Sporðar

Fish tails

Þessi afurðalýsing á við sporða sem skornir eru í heilu lagi frá bol fiska. Eru með roði og beinum.


Dálkar

Fiskhold sem skorið er frá hryggnum (dálknum) eftir flatningu, roðlausir og beinlausir


Hryggir með haus

Frames, backbones

Afurð sem verður til fyrst og fremst við handflökun og er oft þurrkuð.


Hryggir

Frames, backbones

Hryggir sem verða til eftir flökun eða flatningu.


Roð

Skin

Roð ýmissa tegunda